Saccarozơ
I- Tính chất vật lý. Trạng thái tự nhiên
- Saccarozơ là chất kết tinh không màu.
- Saccarozơ là thành phần chính của đường mía (từ cây mía), củ cải đường, đường thốt nốt.
II- Cấu trúc phân tử
Người ta xác định cấu trúc phân tử saccarozơ dựa trên các dữ kiện thí nghiệm sau :
- Dung dịch saccarozơ hoà tan dung dịch Cu(OH)2 thành dung dịch màu xanh lam → phân tử có nhiều nhóm OH kề nhau.
- Dung dịch saccarozơ không có phản ứng tráng bạc, không bị oxi hóa bởi nước brom → phân tử không có nhóm CHO.
- Đun nóng dung dịch saccarozơ Glucozơ + Fructozơ.
Cấu tạo của saccarozơ gồm 2 gốc α - glucozơ và β - fructozơ liên kết với nhau qua nguyên tử oxi.
Qua công thức cấu tạo trên, ta nhận thấy saccarozơ không có nhóm OH hemiaxetal tự do nên không thể chuyển thành dạng mạch hở chứa nhóm CH = O. Vì vậy saccarozơ chỉ còn tính chất của ancol đa chức và phản ứng thủy phân của đisaccarit.
III- Tính chất hóa học
1. Tính chất của ancol đa chức: Phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường
2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O
đồng - saccarozơ
2.Phản ứng thủy phân
Dung dịch saccarozơ không có tính khử nhưng khi đun nóng với axit thì tạo thành dung dịch có tính khử do nó bị thủy phân thành glucozơ và fructozơ.
2C12H22O11 + H2O C6H12O6 + C6H12O6
Glucozơ Fructozơ
No comments: