Pages

Monday, November 10, 2014

LÝ THUYẾT LIPIT

Lipit

I- Phân loại và khái niệm
1. Phân loại
- Lipit bao gồm chất béo, sáp, photpholipit...
- Lipit là hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hòa tan trong nước nhưng tan trong dung môi hữu cơ như ete, dầu hoả...
2. Khái niệm
Chất béo là trieste của glixerol với các axit monocacboxylic có số chất nguyên tử cacbon (thường từ 12C đến 24C) không phân nhánh (axit béo), gọi chung là triglixerit
II- Công thức tổng quát
   
III- Tính chất hóa học
1. Phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit 
    
- Lipit động vật (mỡ) chủ yếu chứa gốc axit béo no.
- Lipit thực vật (dầu) chủ yếu chứa gốc axit béo không no.
2. Phản ứng xà phòng hoá
Khi đun nóng chất béo với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH) thì tạo ra glixerol và hỗn hợp muối của các axit béo. Muối natri hoặc kali của các axit béo chính là xà phòng.
    
3. Phản ứng hiđro hoá
Chất béo có chứa gốc axit béo không no tác dụng với H2 ở nhiệt độ và áp suất cao có Ni xúc tác
   
4. Phản ứng oxi hoá
Nối đôi C = C ở gốc axit béo không no của chất béo bị oxi hoá chậm của không khí tạo thành peoxit, chất này bị phân huỷ thành anđehit có mùi khó chịu. Đó là nguyên nhân của hiện tượng dầu, mỡ để lâu bị hôi.

No comments:

Post a Comment